Các yếu tố ảnh hưởng đến giá cả thị trường máy bơm nước

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá cả thị trường máy bơm

Bất cứ một thị trường nào cũng vậy, giá cả là một biến số rất quan trọng trong kinh doanh, bởi vì nó quyết định đến hành vi người tiêu dùng và qua đó tác động rất lớn đến các quyết định của doanh nghiệp. Thị trường máy bơm nước là một trường hợp cụ thể về nhà cung cấp máy bơm nước & hành vi người tiêu dùng. Do đó, hiểu về yếu tố ảnh hưởng đến giá cả thị trường máy bơm nước là rất cần thiết.

Các yếu tố chính ảnh hưởng đến giá cả thị trường máy bơm nước gồm (1) Đặc tính, thông số kỹ thuật; (2) Thương hiệu; (3) Chế độ bảo hành; (4) Cung & cầu tại thời điểm bán hàng; (5) Các chương trình xúc tiến khuyến mại.

(1) Đặc tính, thông số kỹ thuật

Thông số kỹ thuật máy bơm nước gồm:

  1. Công suất (HP)

  2. Điện áp (V)

  3. Hút sâu (m)

  4. Cột áp (m)

  5. Đường kính ống vào/ra (mm)

  6. Trọng lượng (kg)

  7. Mẩu mã bao bì

Đặc tính, chức năng, ứng dụng: Tăng áp lực nước cho máy giặt, máy nước nóng, máy lọc nước hoặc các sản phẩm cần áp lực nước đủ mạnh để hoạt động tốt, hút ao hồ, tưới tiêu, cấp thoát nước phục vụ cho nông nghiệp – công nghiệp, chuyên dụng cho nước biển, nước nhiễm mặn, nước phèn, nước có hóa chất, …

Công suất máy càng lớn thì giá càng cao

(2) Thương hiệu

Thương hiệu là tên gọi, thuật ngữ, thiết kế, hình tượng hoặc các dấu hiệu khác giúp phân biệt một tổ chức hoặc một sản phẩm với đối thủ trong mắt của người tiêu dùng. Các dấu hiệu có thể là những ký hiệu, biểu trưng (logo), thiết kế, từ ngữ mang tính khẩu hiệu (slogan), … được gắn vào bao bì sản phẩm, mác sản phẩm, hay bản thân sản phẩm. Vì để giúp phân biệt các doanh nghiệp, thương hiệu hay được in trên các tờ giới thiệu doanh nghiệp, trụ sở doanh nghiệp, danh thiếp của cán bộ nhân viên doanh nghiệp, website của doanh nghiệp…

Thương hiệu, cùng với tên thương mại (trade name), nhãn hiệu (brandname), chỉ dẫn địa lý, bí mật kinh doanh, sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí mạch tích hợp bán dẫn, giống cây trồng thuộc quyền sở hữu công nghiệp và được pháp luật bảo hộ.

Có hai khía cạnh gắn với thương hiệu: tâm lý và trải nghiệm. Trải nghiệm về một thương hiệu là tổng hợp tất cả những gì người tiêu dùng cảm nhận được khi tiếp xúc với sản phẩm mang thương hiệu đó. Khía cạnh tâm lý, hoặc hình ảnh của một thương hiệu, là một kiến tạo biểu tượng được tạo ra trong tâm trí người tiêu dùng và gợi lên tất cả những thông tin và trông đợi gắn với sản phẩm hoặc dịch vụ có thương hiệu đó.

Giả sử các đặc điểm khác giống nhau thì “thương hiệu” là yếu tố quan trọng dẫn tới quyết định mua hàng.

(3) Chế độ bảo hành

Định nghĩa từ điển của từ “bảo hành” là “một sự đảm bảo bằng văn bản, được phát hành cho người mua bởi nhà sản xuất, cam kết sẽ sửa chữa hoặc thay thế sản phẩm nếu cần thiết trong một khoảng thời gian nhất định”. Nói cách khác, đây là một cam kết chính thức của nhà sản xuất với khách hàng của họ (khách hàng mua sản phẩm), bảo đảm rằng, trong một khoảng thời gian được đưa ra, chất lượng và hiệu quả của sản phẩm sẽ đáp ứng mong đợi của người tiêu dùng.

“Bên bán có nghĩa vụ bảo hành đối với vật mua bán trong một thời hạn, gọi là thời hạn bảo hành, nếu việc bảo hành do các bên thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định. Thời hạn bảo hành được tính kể từ thời điểm bên mua có nghĩa vụ phải nhận vật”.

Chế độ bảo hành càng lâu thì cho thấy sản phẩm càng chất lượng.

(4) Cung & cầu tại thời điểm bán hàng

Nguyên lý cung – cầu, hay quy luật cung cầu, phát biểu rằng thông qua sự điều chỉnh của thị trường, một mức giá cân bằng (còn gọi là mức giá thị trường) và một lượng giao dịch hàng cân bằng (lượng cung cấp bằng lượng nhu cầu) sẽ được xác định.

Vào những thời điểm nhu cầu về máy bơm nước cao thì giá máy bơm nước sẽ tăng lên; Ngược lại, nhu cầu máy bơm nước giảm, giá sẽ giảm theo.

(5) Các chương trình xúc tiến khuyến mại

Xúc tiến thương mại (tiếng Anh: trade promotion) là hoạt động thúc đẩy, tìm kiếm cơ hội mua bán hàng hoá và cung ứng dịch vụ, bao gồm hoạt động khuyến mại, quảng cáo, trưng bày, giới thiệu hàng hoá, dịch vụ và hội chợ, triển lãm thương mại.

Khi cần bán hết hàng tồn kho, doanh nghiệp có thể đưa ra các chương trình khuyến mại, giảm giá.