Có nên mua ổn áp cho máy bơm nước không? Khi nào nên mua?

Trang chủ » Hướng dẫn – Tin tức » Hướng dẫn – Tin tức [Máy bơm] » Có nên mua ổn áp cho máy bơm nước không? Khi nào nên mua?

Mạng lưới điện có thể hoạt động không ổn định làm ảnh hưởng đến hoạt động của máy bơm nước. Vì thế, việc lắp đặt thêm ổn áp là rất cần thiết. Vậy có nên mua ổn áp cho máy bơm nước không và khi nào nên mua thiết bị này nhé!

Ổn áp có vai trò gì đối với máy bơm nước?

Máy bơm nước là thiết bị điện không thể thiếu cho các gia đình ngày nay, đặc biệt là những nhà cao tầng và hộ chung cư. Không những thế, máy bơm nước còn xuất hiện trong các mô hình trồng trọt và chăn nuôi để hỗ trợ tốt cho người nông dân trong việc tưới tiêu, chăm sóc gia súc được thuận tiện hơn.

Thế nhưng, mạng lưới điện của mỗi khu vực có thể hoạt động không ổn định, làm ảnh hưởng đến vận hành của máy bơm nước. Vì thế, máy ổn áp sẽ là thiết bị hỗ trợ đắc lực nếu như bạn đang sử dụng máy bơm nước, giúp cho máy bơm nước hoạt động ổn định cũng như tránh được tình trạng áp lực nước bơm yếu và hạn chế xuất hiện tiếng hú máy (nếu cứ duy trì tình trạng nguồn điện cấp vào yếu).

Khi nào máy bơm nước cần phải sử dụng ổn áp?

Ổn áp là thiết bị giúp duy trì điện áp được ổn định khi cấp vào các thiết bị điện trong gia đình như máy giặt, tủ lạnh, tivi, các loại bếp điện,… và kể cả máy bơm nước. Có thể nói, việc dùng ổn áp cho máy bơm nước là điều rất cần thiết, vì nó khắc phục tình trạng:

  • Máy bơm nước không hoạt động do điện áp cấp vào bị yếu (thấp hơn 160V).
  • Xuất hiện tiếng hú ở máy bơm nước nếu như cứ duy trì tình trạng nguồn điện cấp vào máy bơm bị yếu trong suốt khoảng thời gian dài.

Lưu ý khi chọn mua và lắp đặt ổn áp cho máy bơm nước

Nếu quyết định chọn mua và lắp đặt ổn áp cho máy bơm nước thì bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

Thứ 1, biết rõ nguồn điện tại khu vực bạn sinh sống

Mỗi khu vực sẽ có mạng lưới điện khác nhau được cung cấp từ nhà sản xuất điện. Nhìn chung, điện áp trong các thành phố lớn thường ổn định ở mức 220V, trong khi khu vực ngoại thành sẽ dao động ở mức 100V – 120V, hoặc từ 170V – 190V.

Thứ 2, biết rõ công suất máy bơm nước nhà bạn

Ngoài việc, biết rõ điện áp tại khu vực bạn sinh sống thì việc tìm hiểu rõ thêm công suất máy bơm nước cũng rất cần thiết. Tất cả sẽ giúp bạn chọn được công suất ổn áp sao cho phù hợp.

Vì thế, bạn có thể quy đổi công suất máy bơm từ đơn vị “HP” sang đơn vị “W” như sau:

  • Cứ 1 HP = 0.736kW

Ví dụ: 1/4HP = 180W; 1/3HP = 250W; 1/2HP = 370W; 1HP = 750W; 1.5HP = 1100W; 2HP = 1500W; 2.5HP = 1800W và 3HP = 2200W. 

Nhìn chung, máy bơm nước hoạt động ổn định ở điện áp 220V, thậm chí một số sản phẩm máy bơm nước có thể hoạt động trên 2 dòng điện 110V và 220V.

Thứ 3, chọn công suất ổn áp phù hợp

Sau khi đã biết rõ công suất máy bơm nước, thì bạn có thể chọn dễ dàng công suất ổn áp. Vì nhìn chung công suất của thiết bị ổn áp thì cần phải lớn hơn so với công suất của máy bơm nước.  

Chẳng hạn, máy bơm nước trong hộ gia đình đối với nhà 1 – 2 tầng (thường có công suất 125W), nhà từ 2 – 3 tầng (thường có công suất 200W) và nhà từ 3 – 5 tầng (có công suất 250W), thì có thể chọn máy ổn áp 1 pha 1KVA (từ 110 – 220V) là được.

Tuy nhiên, đối với máy bơm nước sử dụng trong mô hình trồng trọt và chăn nuôi thường phải chọn ổn áp 3 pha (dao động 200V – 220V – 380V).