Hướng dẫn chi tiết các bước lắp đặt quạt trần công nghiệp

Trước khi lắp đặt, kiểm tra chi tiết phụ tùng, tránh trường hợp phụ tùng bị va đập hoặc hư hỏng trong quá trình vận chuyển. Đọc kỹ thông số kỹ thuật, không sử dụng động cơ trong môi trường ăn mòn và ẩm ướt khác. Sau khi bật công tắc nguồn, quạt sẽ chạy sau khi nhấn nút “bật” màu xanh lá cây; Khi tắt quạt, vui lòng nhấn nút “tắt” màu đỏ và ngắt công tắc nguồn để ngắt nguồn sau khi quạt dừng từ từ. Điều chỉnh núm xoay hoặc nút để điều chỉnh lượng không khí.

Lắp đặt quạt trần công nghiệp gồm 10 bước cơ bản:

  1. Chuẩn bị lắp đặt

  2. Công việc phụ trợ

  3. Lắp đặt giá đỡ

  4. Lắp đặt động cơ

  5. Đấu nối dây điện và lắp đặt hộp điều khiển

  6. Vận hành không tải của động cơ

  7. Lắp đặt dây bảo vệ

  8. Lắp đặt cánh quạt và giá đỡ cánh quạt

  9. Kiểm tra

  10. Vận hành thử nghiệm

1. CHUẨN BỊ LẮP ĐẶT

1) Trang bị bảo hộ lao động (mũ bảo hộ lao động, dây đai an toàn khi vận hành trên cao và giày cách điện chuyên nghiệp). Nhân viên lắp đặt phải có khả năng vận hành trên cao và chứng chỉ nghiệp vụ điện.

CHUẨN BỊ LẮP ĐẶT

2) Kết cấu phải có đủ độ chịu lực để lắp đặt một cách an toàn và chắc chắn. Đo chiều cao lắp đặt và đánh giá khoảng cách an toàn (hơn 500mm) giữa các cánh quạt, tòa nhà và đèn sau khi lắp đặt.

2) Kết cấu phải có đủ độ chịu lực để lắp đặt một cách an toàn và chắc chắn. Đo chiều cao lắp đặt và đánh giá khoảng cách an toàn (hơn 500mm) giữa các cánh quạt, tòa nhà và đèn sau khi lắp đặt.

3) Xác định vị trí lắp đặt của hộp điều khiển, đánh giá độ an toàn của hệ thống dây dẫn trên cao đi qua và đo tổng chiều dài dây dẫn.

4) Cô lập, tạo rào chắn khu vực lắp đặt.

2. CÔNG VIỆC PHỤ TRỢ

1) Mở hộp và kiểm tra số lượng, trình trạng còn mới các bộ phận.

2) Chuẩn bị các công cụ cần thiết cho công việc trên không, và xác nhận rằng thiết bị ở tình trạng bình thường.

3) Sử dụng dụng cụ luồn dây điện để luồn dây điện vào ống kim loại bọc nhựa.

4) Nới lỏng 10 bu lông và tháo mặt bích của các cánh quạt.

5) Lắp đặt các bộ phận gắn động cơ, giá đỡ chống rơi và mặt bích cánh quạt (không cần siết chặt hoàn toàn các bu lông của mặt bích cánh quạt và dành khoảng hở lắp đặt).

3. LẮP ĐẶT GIÁ ĐỠ

1) Lắp đặt giá đỡ

a. Kết cấu dầm thép

b. Kết cấu dầm xi măng

2) Lắp đặt treo trên không

3) Lắp đặt ống vuông kết nối.

4. LẮP ĐẶT ĐỘNG CƠ

1) Đặt động cơ có các bộ phận đã lắp đặt trên bệ vận hành nâng, và sử dụng bệ để nâng động cơ xuống phần dưới của ống vuông kết nối hoặc sử dụng các phương pháp an toàn khác để căn chỉnh các lỗ lắp đặt của bộ phận lắp động cơ và chống giá đỡ rơi bằng giá đỡ của các ống vuông kết nối, cố định chúng qua các bu lông và đai ốc khóa.

2) Điều chỉnh kết nối thẳng đứng của ống vuông và đáp ứng chiều ngang của động cơ, đồng thời siết chặt tất cả các bu lông và đai ốc khóa.

3) Theo kết cấu lắp đặt, cắt một đoạn dây bảo vệ có độ dài phù hợp trên mặt đất, luồn dây bảo vệ qua ống vuông nối, khoanh tròn với lực căng vừa phải, dùng dây thừng khóa chặt hai đầu dây đầu lăn.

5. ĐẤU NỐI DÂY ĐIỆN VÀ LẮP ĐẶT HỘP ĐIỀU KHIỂN

1) Bắt đầu từ giá lắp đặt, cố định dây nguồn bằng kẹp loại C, dành đủ độ dài cho dây nguồn tiếp xúc, đi qua dây treo đa năng, kết nối ống vuông và kết nối đường ra của động cơ với đầu nối mạch kín.

2) Cố định dây nguồn ở nơi chắc chắn. Hai kẹp loại C sẽ được sử dụng ở phần đầu và một kẹp loại C sẽ được sử dụng cho những cái khác. Kẹp loại C không được cạy bằng tay mà không có dụng cụ và khoảng cách giữa chúng không được dài hơn 1,5 m.

3) Hộp điều khiển phải được lắp đặt ở vị trí thuận tiện cho việc vận hành, lắp đặt chắc chắn và phải đáp ứng các yêu cầu sử dụng điện an toàn.

4) Tất cả các dây nguồn được kết nối theo màu dây điện tương ứng. Tất cả các yêu cầu về hệ thống dây điện là an toàn và chắc chắn.

6. VẬN HÀNH KHÔNG TẢI CỦA ĐỘNG CƠ

1) Sau khi kiểm tra tất cả các kết nối đã chính xác, hãy bật hộp điều khiển và kiểm tra cài đặt thông số của bộ biến tần.

2) Bật động cơ, kiểm tra xem nó chạy bình thường và không có tiếng ồn bất thường.

3) Sau khi vượt qua thử nghiệm vận hành không tải, tắt nguồn và treo biển “Không bật” ở vị trí rõ ràng của hộp điều khiển.

7. LẮP ĐẶT DÂY BẢO VỆ

1) Theo cấu trúc lắp đặt, đo chiều dài của dây bảo vệ dây cáp văng, và cắt bốn mảnh dây văng dây cáp bảo vệ. Một đầu của dây bảo vệ được buộc vào khóa an toàn với đầu cuộn dây, đầu còn lại dành cho các mã kéo.

2) Cố định 4 đầu dây bảo vệ bằng khóa an toàn trên 4 điểm đỡ và đầu còn lại được móc vào lỗ lắp của động cơ thông qua dụng cụ siết dây.

3) Giữ động cơ nằm ngang bằng cách điều chỉnh bộ siết dây.

8. LẮP ĐẶT CÁNH QUẠT VÀ GIÁ ĐỠ CÁNH QUẠT

1) Đặt các cánh quạt trên bệ vận hành nâng, nâng các cánh quạt lên vị trí lắp đặt cánh quạt và lắp giá đỡ vào vị trí lắp đặt cánh quạt trên nắp trên của động cơ. Cố định bằng bu lông, sau đó bốn cánh bên trái được lắp đặt tương ứng.

2) Sau khi lắp các cánh quạt, hãy siết chặt tất cả các bu lông trên động cơ.

3) Lắp năm giá đỡ cánh quạt vào các lỗ lắp đặt dành riêng của cánh quạt và cố định bằng bu lông và đai ốc.

9. KIỂM TRA

1) Kiểm tra chiều thẳng đứng của ống vuông và chiều ngang của động cơ.

2) Hạ bệ thao tác nâng xuống, xoay cánh quạt bằng tay để xác nhận rằng chuyển động quay trơn tru và không có va chạm cơ học.

3) Kiểm tra tất cả các chốt để xác nhận rằng các thành phần đã được lắp chắc chắn. Tất cả các bu lông và đai ốc đều được đánh dấu, các bu lông và đai ốc ở các vị trí chính được chụp ảnh và lưu trữ.

10. VẬN HÀNH THỬ NGHIỆM

1) Bật hộp điều khiển, chạy quạt trần công nghiệp, điều chỉnh tốc độ cao nhất, kiểm tra dòng ra của bộ biến tần, xác nhận động cơ không quá tải và quạt trần công nghiệp hoạt động bình thường.

2) Bật và tắt nguồn ba lần để xác nhận xem quạt trần công nghiệp đã lắp đặt có hoạt động bình thường hay không.