Hướng dẫn sử dụng, vận hành và bảo trì quạt trần công nghiệp đúng cách

Bất cứ một thiết bị cơ điện nào cho dù tốt đến đâu nếu không sử dụng đúng cách theo chỉ dẫn và đặc tính thông số kỹ thuật thì tuổi thọ thiết bị đó sẽ giảm và có thể hư hỏng không còn sử dụng được. Do đó, cần sử dụng, vận hành và bảo trì đúng cách theo hướng dẫn để sản phẩm có thời gian sử dụng lâu hơn, bền hơn, …

Thận trọng

 1. Không ném lên hoặc làm nảy bất cứ thứ gì bên dưới quạt. Quạt lắp ở nơi có trần thấp hơn nên chú ý hơn.
 2. Không nâng người hoặc đồ vật dưới cánh quạt trần đang quay để tránh cơ thể người hoặc đồ vật tiếp xúc với quạt làm va chạm, gây chấn thương.
 3. Không dừng quạt đột ngột. Khi hệ thống bảo vệ quá tải hoạt động làm ngắt nguồn điện, hãy nhấn phím “OFF” màu đỏ để tắt trước khi khởi động lại.
 4. Vui lòng ngắt nguồn điện và chuyển cho kỹ thuật viên có chuyên môn để kiểm tra nếu quạt chạy phát ra tiếng ồn bất thường, có khói hoặc cánh quạt không thể quay sau khi cấp điện.
 5. Ngoại trừ phạm vi bảo trì được phép trong bảng hướng dẫn này, nhân viên không chuyên nghiệp không được tự ý sửa đổi, tháo rời hoặc sửa chữa quạt. Tất cả nhân viên tháo lắp, sửa chữa hoặc điều chỉnh quạt phải có chứng chỉ thợ điện và chứng chỉ làm việc trên cao mới được thực hiện.

Bảo trì

 1. Thường xuyên kiểm tra trạng thái hoạt động của quạt và kiểm tra xem có hoạt động bất thường hoặc phát ra tiếng ồn bất thường hay không.
 2. Thường xuyên kiểm tra tình trạng làm việc của hộp điều khiển xem có hỏng hóc gì không.
 3. Kiểm tra xem cánh quạt có nằm ngang hoặc rung lắc hay không.
 4. Kiểm tra xem các bu lông lắp đặt có bị lỏng không.
 5. Kiểm tra kết cấu trên trần nơi lắp đặt quạt.
 6. Kiểm tra độ căng của dây cáp bảo vệ.
 7. Kiểm tra xem dây điện có bị hư hỏng không.
 8. Quạt phải được vệ sinh định kỳ để giữ sạch sẽ.
 9. Khi vệ sinh quạt, trước tiên nên ngắt nguồn điện. Bố trí nhân viên đủ khả năng làm việc trên cao và trang bị chổi mềm, khăn mềm hoặc một ít dung dịch tẩy rửa để làm sạch và lau khô với vải (không sử dụng xăng hoặc các chất lỏng ăn mòn khác làm ảnh hưởng bề mặt lớp sơn).
 10. Chú ý không để nước chảy vào động cơ hoặc để nước tiếp xúc với các linh kiện điện khác khi vệ sinh. Không va chạm mạnh làm biến dạng cánh quạt hoặc thay đổi góc nghiêng của cánh quạt.