Nên dùng máy bơm chạy xăng, điện và dầu diesel ở đâu? Ưu nhược điểm từng loại

Trang chủ » Hướng dẫn – Tin tức » Hướng dẫn – Tin tức [Máy bơm] » Nên dùng máy bơm chạy xăng, điện và dầu diesel ở đâu? Ưu nhược điểm từng loại

Nên mua máy bơm nước gia đình chạy bằng xăng, điện hay dầu diesel? Bài viết sau sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc trên. Cùng Điện máy XANH tìm hiểu máy bơm chạy xăng, điện và dầu diesel nên dùng ở đâu? Và ưu nhược điểm từng loại.

Các trường hợp dùng máy bơm nước chạy xăng, điện và dầu diesel

Máy bơm nước hẳn là thiết bị quen thuộc với chúng ta, đặc biệt đối với những hộ canh tác nuôi trồng nông nghiệp. Không chỉ sử dụng cho việc tưới tiêu, nuôi trồng mà máy bơm nước còn phục vụ các nhu cầu sinh hoạt hằng ngày.

Máy bơm nước hiện nay thường sử dụng ở 3 loại sau:

  1. Máy bơm nước chạy xăng:

    Đây là loại máy bơm nước sử dụng nguyên liệu là xăng để vận hành máy. Máy bơm nước chạy bằng xăng khá cơ động, thường được sử dụng cho việc tưới tiêu ruộng vườn, hút nước ao hồ.

  2. Máy bơm nước chạy bằng điện:

    Do không sử dụng chất đốt mà chỉ kết nối bằng nguồn điện vì vậy máy bơm nước chạy bằng điện phù hợp để sử dụng trong sinh hoạt trực tiếp. Tuy nhiên, bạn cũng có thể sử dụng nó cho chăn nuôi thuỷ sản hay sử dụng làm máy bơm hồ cá mini giúp thuỷ sản phát triển tốt đồng thời tránh việc dính phải xăng dầu cho thuỷ sản.

  3. Máy bơm nước chạy bằng dầu diesel:

    Đây là loại máy sử dụng động cơ đốt trong với nhiên liệu chính là dầu diesel. Bởi vì không sử dụng nhờ vào nguồn điện do đó bạn có thể vận hành mọi lúc mọi nơi. Ngoài sử dụng cho việc tưới tiêu, chăn nuôi thuỷ canh, máy bơm còn sử dụng cho công tác chữa cháy trong các trường hợp cần phải di chuyển.

So sánh máy bơm nước chạy xăng, điện và dầu diesel

Máy bơm nước chạy xăngMáy bơm nước chạy điệnMáy bơm nước chạy dầu diesel
Ưu điểmĐộng cơ khoẻKhả năng hút đẩy caoÍt gây ra tiếng ồnChi phí bảo dưỡng và sửa chữa thấpPhù hợp cho những khu vực không có nguồn điệnKhông gây ô nhiễm môi trườngKhông tạo ra khí thải độc hạiVận hành đơn giản, dễ dàng sử dụngThiết kế nhỏ gọn, dễ dàng di chuyển và sử dụng Sử dụng nguồn nguyên liệu chính là dầu diesel, giá dầu diesel rất rẻ giúp tiết kiệm chi phíDầu diesel thải ra môi trường một lượng ít cacbon monoxit, hydrocarbon và carbon điôxít hơn so với xăng.Dầu diesel không bốc cháy bởi nhiệt độ thường, vì thế ít nguy hiểm.Sử dụng mọi lúc mọi nơi bởi không cần kết nối nguồn điện.
Nhược điểm Động cơ dễ bốc cháy ở nhiệt độ cao do đó dễ gây hại cho người sử dụngGiá xăng khá đắt, tốn kém nhiều chi phíKhí thải từ máy gây ô nhiễm môi trườngNếu bị rò rỉ điện thì sẽ gây nguy hiểm cho người sử dụngChỉ có thể sử dụng ở những nơi có nguồn điệnTạo ra tiếng ồn lớn trong quá trình sử dụngThiết kế khá nặng và cồng kềnhDầu diesel chứa một lượng cao các hợp chất nitơ và bồ hóng phát ra từ việc đốt nhiên liệu diesel góp phần tạo ra mưa axit, khói và ảnh hưởng tới điều kiện sức khỏe.Tốn kém nhiều chi phí cho việc vệ sinh và bảo dưỡng máy