Những lưu ý gì khi mua và sử dụng quạt trần công nghiệp

Hiện nay, bạn có thể dễ dàng chọn mua quạt trần công nghiệp từ các cửa hàng, trang web bán thiết bị sản xuất công nghiệp, tuy nhiên, khi chọn mua quạt, bạn cũng cần lưu ý:

Thương hiệu có uy tín: Bạn nên chọn mua quạt từ các thương hiệu có uy tín. Các sản phẩm của thương hiệu lớn không chỉ có tính năng, công nghệ mới mà độ bền và độ an toàn cũng rất cao nhờ trải qua quá trình sản xuất và thẩm định nghiêm ngặt trước khi cho ra thị trường.

Kích thước đường kính cánh quạt trần công nghiệp: Khi chọn mua quạt, bạn cũng cần lưu ý đến kích thước đường kính cánh, sao cho quạt có thể làm mát toàn bộ không gian nhà xưởng phía dưới quạt trần. Nếu chọn loại cánh quạt quá lớn so với diện tích cần làm mát sẽ lãng phí và tốn điện hoặc nếu cánh nhỏ quá sẽ không đủ làm mát không gian cần thiết.

Công suất quạt trần: Quạt trần công nghiệp trên thị trường thường có công suất từ 0,37 – 3kW. Tuy nhiên, tùy thuộc vào đường kính cánh quạt và số lượng cánh mà các nhà sản xuất đã tính toán sẵn công suất phù hợp cho sản phẩm. Việc lựa chọn lúc này quan trọng là bạn phải xem xét loại động cơ mà nhà sản xuất sử dụng có cho phép quạt làm việc liên tục 24/24h hay không? Có đáp ứng được các nhu cầu làm việc liên tục của các nhà máy hay không? Có tuân thủ theo các tiêu chuẩn quốc tế về tiết kiệm năng lượng và hiệu suất làm việc không?

Diện tích làm mát hiệu quả: Một trong những yếu tố quan trọng mà bạn cần tính toán đó là diện tích làm mát có hiệu quả của mỗi chiếc quạt. Đây là thông số quan trọng khi lựa chọn quạt trần công nghiệp cánh dài, nó giúp bạn lựa chọn loại quạt phù hợp, số lượng quạt trần cần đầu tư là bao nhiêu chiếc. Một mẹo chung mà nhiều người hay áp dụng đó là số quạt trên mặt bằng nhà xưởng phải đủ để cho diện tích làm mát của các quạt giao thoa nhau từ 1/4 đến 2/5 bán kính lớn nhất của vùng diện tích hiệu quả mỗi quạt.

Bên cạnh những lưu ý khi chọn mua, để sử dụng quạt trần công nghiệp một cách hiệu quả nhất, bạn nên lưu ý:

  • Kiểm tra nguồn điện trước khi bật công tắc quạt.
  • Trong quá trình vận hành phát hiện một số tiếng ồn lạ cần dừng lại ngay để kiểm tra máy móc, tránh gây hư hại nặng.
  • Nếu xảy ra sự cố, cần kiểm tra khắc phục lỗi trước khi cho quạt hoạt động trở lại.
  • Thường xuyên kiểm tra các thông số của nguồn điện cấp cho quạt.
  • Nếu quạt bị rò rỉ dầu, cần cung cấp dầu kịp thời để đảm bảo quạt hoạt động ổn định.
  • Loại dầu sử dụng cho quạt là loại dầu vĩnh cửu không cần thay thế.
  • Nên sử dụng quạt trần công nghiệp kết hợp với điều hòa hoặc máy làm mát công nghiệp để đảm bảo không khí được làm lạnh đủ sâu và lan tỏa khắp không gian, giúp gia tăng hiệu quả làm mát mà vẫn đảm bảo tiết kiệm điện.