Quạt trần công nghiệp là gì? Quạt trần công nghiệp khác biệt gì so với quạt công nghiệp, quạt trần dân dụng thông thường?

Quạt trần công nghiệp là gì. Quạt trần công nghiệp khác biệt gì so với quạt công nghiệp, quạt trần dân dụng thông thường.

Quạt trần công nghiệp thuộc nhóm quạt công nghiệp, sự khác biệt của quạt trần công nghiệp với quạt công nghiệp, quạt trần dân dụng là (1) mục đích ứng dụng sử dụng, (2) cấu tạo động cơ, (3) thiết kế kích thước cánh quạt, (4) bộ điều khiển , (5) điều kiện lắp đặt & (6) vận hành bảo trì.

1. Quạt trần công nghiệp là gì?

Quạt trần công nghiệp – High Volume Low Speed fan – Quạt lưu lượng lớn, tốc độ chậm là loại quạt trần công nghiệp cỡ lớn, được phát minh dựa theo nguyên tắc khí động học. Quạt có nhiều tính năng nổi trội và đang được sử dụng phổ biến ở các nước trên thế giới. Quạt trần công nghiệp phù hợp sử dụng ở các trang trại chăn nuôi, nhà máy may mặc, giầy da, nhà máy sản xuất ô tô, linh kiện điện tử, nhà hàng, hội trường lớn, sân vận động, nhà ga, sân bay, trường học, khu vui chơi tập trung đông người,…

Mục đích ứng dụng sử dụng

Làm mát cơ thể; Giải pháp thông gió hiệu quả; Thoát ẩm triệt để; Nâng cao hiệu quả khi dùng kết hợp với máy điều hòa; Quạt trần công nghiệp tạo ra môi trường cho con người, vật nuôi ở trạng thái thỏa mái và an toàn nhất.

Cấu tạo động cơ

Động cơ với rotor nam châm vĩnh cửu bên ngoài, stator bên trong, cho hiệu suất cao và tiết kiệm năng lượng, kích thước nhỏ, trọng lượng nhẹ. Sáng tạo về cấu trúc chống bụi kiểu mê cung để ngăn bụi xâm nhập vào phần lõi động cơ. Sáng tạo về hệ thống tản nhiệt lõi động cơ, mức sinh nhiệt thấp, tuổi thọ lâu dài.
Công nghệ động cơ

Thiết kế kích thước cánh quạt

Thiết kế theo dạng cánh của máy bay trực thăng với độ bền cao, trọng lượng nhẹ, chống va đập, chống lão hóa và tuổi thọ lâu dài. Sáng chế trong thiết kế tấm dẫn hướng đầu cánh giúp giảm xoáy và giảm tiếng ồn hiệu quả.
Công nghệ cánh quạt

Bộ điều khiển

Được phát triển dưới sự hợp tác của nhà sản xuất bộ biến tần chuyên nghiệp, với tính năng bảo vệ quá dòng, quá áp hoặc thấp áp, bảo vệ quá tải, phù hợp với quạt. Khởi động, tăng tốc, giảm tốc, dừng nhẹ nhàng, không gây chấn động, có thể giảm rung và giảm tiếng ồn hiệu quả.

Điều kiện lắp đặt

Kết cấu phải có đủ độ chịu lực để lắp đặt một cách an toàn và chắc chắn. Đo chiều cao lắp đặt và đánh giá khoảng cách an toàn (hơn 500mm) giữa các cánh quạt, tòa nhà và đèn sau khi lắp đặt.

Vận hành

Không ném lên hoặc làm nảy bất cứ thứ gì bên dưới quạt. Quạt lắp ở nơi có trần thấp hơn nên chú ý hơn.
– Không nâng người hoặc đồ vật dưới cánh quạt trần đang quay để tránh cơ thể người hoặc đồ vật tiếp xúc với quạt làm va chạm, gây chấn thương.
– Không dừng quạt đột ngột. Khi hệ thống bảo vệ quá tải hoạt động làm ngắt nguồn điện, hãy nhấn phím “OFF” màu đỏ để tắt trước khi khởi động lại.
– Vui lòng ngắt nguồn điện và chuyển cho kỹ thuật viên có chuyên môn để kiểm tra nếu quạt chạy phát ra tiếng ồn bất thường, có khói hoặc cánh quạt không thể quay sau khi cấp điện.
– Ngoại trừ phạm vi bảo trì được phép trong bảng hướng dẫn này, nhân viên không chuyên nghiệp không được tự ý sửa đổi, tháo rời hoặc sửa chữa quạt. Tất cả nhân viên tháo lắp, sửa chữa hoặc điều chỉnh quạt phải có chứng chỉ thợ điện và chứng chỉ làm việc trên cao mới được thực hiện.

Bảo trì

Thường xuyên kiểm tra trạng thái hoạt động của quạt và kiểm tra xem có hoạt động bất thường hoặc phát ra tiếng ồn bất thường hay không.
– Thường xuyên kiểm tra tình trạng làm việc của hộp điều khiển xem có hỏng hóc gì không.
– Kiểm tra xem cánh quạt có nằm ngang hoặc rung lắc hay không.
– Kiểm tra xem các bu lông lắp đặt có bị lỏng không.
– Kiểm tra kết cấu trên trần nơi lắp đặt quạt.
– Kiểm tra độ căng của dây cáp bảo vệ.
– Kiểm tra xem dây điện có bị hư hỏng không.
– Quạt phải được vệ sinh định kỳ để giữ sạch sẽ.
– Khi vệ sinh quạt, trước tiên nên ngắt nguồn điện. Bố trí nhân viên đủ khả năng làm việc trên cao và trang bị chổi mềm, khăn mềm hoặc một ít dung dịch tẩy rửa để làm sạch và lau khô với vải (không sử dụng xăng hoặc các chất lỏng ăn mòn khác làm ảnh hưởng bề mặt lớp sơn).
– Chú ý không để nước chảy vào động cơ hoặc để nước tiếp xúc với các linh kiện điện khác khi vệ sinh. Không va chạm mạnh làm biến dạng cánh quạt hoặc thay đổi góc nghiêng của cánh quạt.

2. Quạt trần công nghiệp khác biệt gì so với quạt công nghiệp, quạt trần dân dụng thông thường?

Với quạt dân dụng bao gồm quạt đứng/treo hay quạt trần, tức là quạt chủ yếu sử dụng làm mát trong hộ gia đình và do đó công suất quạt cũng vừa phải phù hợp. Nhóm quạt công nghiệp như quạt đứng, treo, sàn, thông gió và quạt ly tâm, … có rất nhiều ứng dụng cụ thể như bảng trình bày dưới đây.

Thông tin và ứng dụng quạt trần công nghiệp

 1. QUẠT ĐỨNG

  Kiểu chân đứng linh hoạt, dễ sử dụng và di chuyển, có thể điều chỉnh độ cao.
  – Thiết kế cánh quạt với cấu trúc tối ưu, cân bằng và ổn định khi vận hành, lưu lượng gió lớn, độ ồn thấp.
  – Động cơ bền, điều chỉnh được ở ba cấp tốc độ khác nhau, có tuốc năng điều khiển góc xoay.
  – Có 2 kích cỡ quạt thích họp cho làm mát, thông thoáng cho môi trường nhà máy, nhà xưởng, kho hàng, quán ăn, khu vui chơi, quán cafe, hội trường, nhà thi đấu…

 2. QUẠT TREO

  – Kiểu treo tường được lắp cố định.
  – Dễ sử dụng và chiếm ít diện tích, tạo không gian thông thoáng.
  – Thiết kế cánh quạt với cấu trúc tối ưu, cân bằng và ổn định khi vận hành.
  – Lưu lượng gió lớn, tiếng ồn thấp.
  – Động cơ bền
  – Điều chỉnh được ở ba cấp tốc độ khác nhau, có tuốc năng điều khiển góc xoay.
  – Có hai kích cỡ quạt thích hợp cho làm mát, thông thoáng cho môi trường nhà máy, nhà xưởng, kho hàng, quán ăn, khu vui chơi, quán cafe, hội trường, nhà thi đấu.

 3. QUẠT SÀN

  – Tiết kiệm điện năng, độ ồn thấp.
  – Tốc độ gió phù hợp với 3 mức điều chỉnh.
  – Có thể đảo 90 độ, có thể điều chỉnh hướng gió lên xuống.
  Đặc biệt, điểm khác biệt của quạt sàn so với các loại quạt khác là có thể thổi sát dưới mặt đất.

 4. QUẠT LY TÂM

  – Có hai cấp tốc độ dùng để thông gió và hút khói trong điều kiện nhiệt độ cao, chịu được nhiệt độ cao khi xảy ra cháy nổ.
  – Cánh quạt được thiết kế tối ưu, cân bằng động, vỏ có khía giải nhiệt tốt.
  Quạt ly tâm có kết cấu chất lượng cao, trọng lượng thấp.
  – Dạng quạt có lưu lượng gió và cột áp phù hợp theo điều kiện sử dụng.
  – Khung quạt hình vuông được làm bằng thép, dễ dàng lắp đặt, an toàn trong khi sử dụng và hiệu quả cao.
  – Sử dụng cho hệ thống thông gió trong các nhà máy, xí nghiệp, xưởng sản xuất, nhà cao tầng…

 5. QUẠT THÔNG GIÓ

  – Dạng quạt thông gió có lưới bảo vệ an toàn.
  – Các chi tiết kết cấu được dập định hình từ inox tạo sự cứng cáp và ổn định khi vận hành, độ bền vượt trội, dễ lắp đặt.
  – Thiết kế cánh quạt tối ưu, cân bằng, khối lượng không khí lớn, độ ồn thấp.
  – Motor được quấn bằng 100% dây đồng chất lượng cao.
  – Có nhiều kích cỡ phù hợp cho nhà máy, xưởng sản xuất, kho hàng…

3. Vấn đề giá cả

Nhìn chung quạt trần công nghiệp với đặc điểm cấu tạo động cơ, kích thước cánh quạt như mô tả trên thì giá bán chắc chắn sẽ cao hơn. Ưu điểm nổi bật là trong một không gian rộng lớn thay vì sử dụng nhiều quạt công nghiệp kết hợp thì dùng một quạt trần công nghiệp lớn với tính năng làm mát hiệu quả, tiết kiệm điện năng, … về lâu dài sẽ tiết kiệm chi phí.